วิจัยชาติพันธุ์

วิจัยชาติพันธุ์จังหวัดปัตตานี ปี 2018

#Stories

เมื่อวานที่ลงพื้นที่เวลาประมาณ 15.00 น. มีเนือน หนิด หนุด และจันดีซึ่งเป็นพี่สะใภ้ของเนือนเข้ามานั่งเมื่อเห็นเราเข้าไปหาเนือน เราพูดคุยกันตามประสาคนรู้จักกัน เนือนได้เล่าว่า เมื่อ 2-3 วันก่อน นันลูกชายคนสุดท้องปวดท้อง ปวด 2 วัน ท้องเสียเวลาไม่ถ่ายจะปวดท้อง ก็ไปหาไปกับรถโชเล่ย์คนมุสลิมที่สามารถพึ่งพาไปได้ ไปโรงพยาบาลและคลินิก เสียค่าใช้จ่ายประมาณ 3,000 บาท หมอวินิจฉัยว่าเป็นลำไส้อักเสบ ทานยาของหมอก็ไม่หายไปหาครูอิสลาม (บาบอ) ให้ช่วยดู ครูอิสลามบอกว่าวิญญาณที่อยู่ใกล้กับนันมีทำให้นันปวดท้อง ครูอิสลามเป่า ไม่นานก็หาย นันเพิ่งวิ่งเล่นได้วันนี้ (8 พย.61)

จันดี มีลูก 2 คน คนโตส่งไปเรียนที่กัมพูชา ส่วนคนเล็กผู้ชายอายุ 1 ขวบ

หนิดถามว่า อยากรู้ข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนเสริมสวยที่อาชีวะเปิด นิดสนใจเรื่องเรียนเสริมสวย ขณะนั้นที่นั่งคุย แม่เนือนกำลังคุยกับพ่อหนิดอยู่ แม่เนือนถามว่าจะคุยกับครูไหม ครูอยู่ตรงนี้แล้ว พ่อหนิดบอกว่าไม่คุย ค่อยมาคุยกันตอนกลับมาบ้านดีกว่า 

เราคุยกันอย่างสนุกสนานมากขึ้นเมื่อมีเด็กหญิงจ้ำม้ำอายุ 1 ปีกว่า หนุดพามานั่งบนแคร่ ชื่อยูรี น้องน้ำหนัก 15 กล. น่ารักมาก อารมณ์ดี เล่นได้ซักพัก เราสองคนขอลากลับบ้านก่อน

ข้อสังเกต

จากการสังเกต แม่เนือนดูค่อยๆ ไว้ใจทีมและต้อนรับทีมเห็นได้จากทีมมาถึงบ้านก็รีบออกมาและเช็ดแคร่ให้เรานั่งและบอกเรื่องราวที่เกิดขึ้นที่ผ่านมา